Cái nhìn đầu tiên về Steam Deck trước khi mở bán cuối 2021

Game Tin tức 0 lượt xem
Steam Deck

Mới đây thì trên một số kênh công nghệ nước ngoài đã được trên tay sớm sản phẩm Steam Deck đến từ nhà Valve. Vậy cảm giác của họ ra sao khi được trải nghiệm Steam Deck, hãy cùng bọn mình tìm hiểu nhé.

Steam Deck
Kích thước của Steam Deck so với Nintendo Switch

Trải nghiệm sớm Steam Deck

Việc tham vọng muốn thiết bị của mình có thể chơi được tất cả các tựa game trên thư viện Steam đã đưa Valve tới quyết định sẽ tích hợp nhiều nút điều khiển trên Steam Deck. Valve cho biết việc này sẽ cho người dùng tuỳ biến việc muốn trải nghiệm tựa game bằng Analog Stick hay Trackpads thậm chỉ cả cảm ứng trên màn hình.

Steam Deck
Việc tích hợp nhiều nút điều khiển sẽ cho người dùng tuỳ chỉnh việc chơi game theo ý thích

Mặc dù có kích thước lớn và nặng hơn Nintendo Switch, tuy nhiên thì việc cầm nó trên tay lại tương đối dễ chịu không có cảm giác nặng. Các nút điều khiển sẽ gần với ngón tay của bạn cho bạn cảm giác sử dụng Steam Deck một cách thoải mái nhất.

Việc trải nghiệm cầm nắm thì mình nghĩ nó sẽ tuỳ thuộc vào mỗi người dùng. Có thể khi mới cầm bạn không thấy nặng, tuy nhiên thì việc xài liên tục trong 4-5 tiếng thì liệu nó còn nhẹ như lúc ban đầu?

Steam Deck
Bluetooth là một điểm cộng so với Nintedo Switch

Mặc dù đã ra mắt vào năm 2017 và mới nhất là Nintendo Switch Oled vừa được giới thiệu gần đây, thì vẫn chưa có Bluetooth và microphone. Nếu các bạn muốn xài thì phải thông qua bên phụ kiện thứ 3 để có thể kết nối các thiết bị Bluetooth. Steam Deck có tích hợp cả mic và Bluetooth vào chiếc máy mà không cần phải thông qua phụ kiện ngoài. Đây là một điểm cộng rất lớn cho Valve.

Valve cho biết họ đang nhắm tới việc sẽ tối ưu các tựa game và làm cho chúng có thể chạy tối thiểu 30fps. Mặc dù vậy thì sẽ có một số tựa game có tính năng chống hack sẽ phải cần tương thích với proton (giúp cho game có thể chạy trên Linux) và Valve nói sẽ cố găng làm được điều đó trước khi bán ra thị trường.

Ngoài ra, thiết bị cầm tay của Valve có thể kết nối với dock để xuất màn hình và sử dụng nó như một chiếc PC trên hệ điều hành SteamOS. Bạn hoàn toàn có thể Extend màn hình và sử dụng Steam Deck như một màn hình thứ hai. Điều này sẽ giúp cho việc Streaming của bạn, bạn vừa có thể chơi game trên màn hình lớn và sử dụng màn hình của Steam Deck để đọc chat.

Nếu bạn không thích hệ điều hành SteamOS, bạn hoàn toàn có thể xoá và cài đặt Windows hoặc các thư viện game khác như Epic Games, GOG,…. Rất tuyệt phải không?

Steam Deck
Việc gắn dock giúp chúng ta sử dụng Steam Deck như một PC thông thường

Phần nhiệt độ và tiếng ồn của quạt chắc sẽ được mọi người quan tâm nhiều nhất. Một chiếc máy chơi game có cấu hình có thể nói là ngang một chiếc PC để bàn thì liệu phần tản nhiệt có làm tốt hay không? Thì đây là câu trả lời cho bạn.

Linus Tech Tips, một kênh công nghệ khá là nổi tiếng đã có phần đo nhiệt độ của máy sau khi trải nghiệm tựa game Doom. Và đây là kết quả

Steam Deck
Nhiệt độ của Steam Deck sau khi chơi game

Các bạn có thể thấy thì phần nhiệt độ ngay chính giữa máy khá là cao từ 40 – 45 độ C và cao nhất rơi vào 50 độ. Tuy nhiên thì 2 bên chỗ tay cầm chơi game thì nhiệt độ lại chỉ rơi vào tầm khoảng 25 – 30 độ C mà thôi. Việc này sẽ làm tăng trải nghiệm cho người dùng khi không cần phải lo lắng về việc chơi game lâu sẽ có cảm giác bị nóng tay.

Các bạn có thể xem chi tiết thông qua: Linus Tech Tips

Steam Deck
So sánh về màn hình LCD thường và màn chống chói của Steam Deck

Màn hình hiển thị cũng là một thứ quyết định trải nghiệm của người dùng có tốt hay không. Trong buổi trải nghiệm thử thì Valve cũng có để 2 màn hình của Steam Deck để cho chúng ta có cái nhìn rõ hơn.

Về màn hình LCD thường trên phiên bản 64GB và 256GB thì bạn có thể thấy rõ hình ảnh bóng đèn hoặc cả chính bản thân mình khi nhìn vào máy. Còn phiên bản chống chói của bản 512GB thì vẫn có thể thấy tuy nhiên lại không rõ như 2 phiên bản kia.

Kết

Và đó là toàn bộ những gì mà mình có thể thu thập được khi xem và nghe được từ những người được trải nghiệm sớm Steam Deck. Các bạn nghĩ sao, liệu nó có xứng đáng để mua hay không?

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *