MÔ PHỎNG ROUTER MIKROTIK TRÊN VMWARE

Góc Thủ Thuật Networking Tin tức Windows 0 lượt xem
1 6

MÔ PHỎNG ROUTER MIKROTIK TRÊN VMWARE

Chào mọi người !
Hôm nay mình xin chia sẻ đến các bạn cách Mô Phỏng Router Mikrotik Trên Vmware. Điều này giúp ích cho những bạn thích vọc vạch trên Mikrotik nhưng chưa đủ kinh phí để sở hữu thiết bị.
Router Mikrotik không xa lạ gì với anh em IT. Mình cũng mới biết đến Mikrotik khoảng 1 năm trở lại đây, mới đầu nhìn khá mới mẻ và chưa biết gì. Bảo trì công ty khách hàng có Mikrotik thật nhưng mình chưa có kinh nghiệm cũng chưa dám vọc vạch gì nhiều, nay được biết đến có thể Mô Phỏng Router Mikrotik Trên Vmware thì mình có thể làm bất cứ gì trên này mà không sợ hỏng nhé, theo mình để vọc thôi nào.
Trong bài viết này, mình giới thiệu sơ về Router Mikrotik là hệ điều hành dùng cho phần cứng RouterBOARD của MikroTik. Tuyệt vời là Router Mikrotik có thể cài đặt trên một máy tính bình thường để biến máy tính đó thành một con router tích hợp rất nhiều chức năng như: routing, firewall, load balacing, hotspot gateway, bandwidth management, wireless access point, VPN server…v.v.  Ở đây mình sử dụng phần mềm Vmware workstation 15 pro và Mikrotik mới nhất (mikrotik-7.1beta6.iso).

Yêu cầu chuẩn bị

1 phần mềm Vmware workstation (chọn bản mới để có đủ chức năng).Tải tại đây.

1 File ISO MikrotikOS (Chọn dòng x86 => CD Image) Tại đây.

Hướng dẫn cài đặt Router Mikrotik Trên Vmware

Bước 1: Sau khi chuẩn bị xong. Thì tiến hành Chọn New Virtual Machine Wizard =>Typical=> Chọn mục Installer disc image file(iso)
Router Mikrotik Trên Vmware
Bước 2: Chọn mục Other => Đặt tên và chọn đường dẫn cài đặt.
1 2
Bước 3: Chọn Hard Disk và Memory phù hợp (ở đây mình chọn dung lượng 5GB-Ram 512MB)
https://vungtroitinhoc.com/mo-phong-router-mikrotik-tren-vmware/
Bước 4: Power on this virtual machine => Nhấn “i” để install
1 4
  • Sau khi cài đặt xong hệ thống yêu cầu Enter và Reboot lại.
1 5
  • Sau khi khởi động lại sẽ hiển thị màn hình đăng nhập.

Tên người dùng : admin

Password: để trống

  • Nhấn Enter, khi màn hình hiển thị “Do you want to see the software license[y/n]”: Bạn chọn ‘n’ để không cập nhật license và nhấn Enter để tiếp tục.
1 6
Cấu hình IP: ip addpress add addpress=192.168.130.10/24 interface=ether1 (cấu hình cho Router Mikrotik mới tạo)
Xem IP hiện tại của Router Mikrotik: ip address print.
1 7
Bước 5: Share Card mạng thật cho mạng Vmnet ảo trong Vmware.
  • Mở của sổ Run, nhập ncpa.cpl để mở cửa sổ Network Connections
1 8
  • Chuột phải trên card mạng thật chọn Properties => chọn tab Sharing => Tích vào các ô => Chọn option bạn muốn share(ở đây mình chọn Vmnet8).
1 9
  • Sau khi đã share bạn chọn đến card vừa share chọn Properties và cấu hình địa chỉ IP tĩnh:192.168.130.1 / 255.255.255.0
  • Khi đã cấu hình các thiết lập cần thiết, bạn tải winbox.exe về để kiểm tra đã có Router Mikrotik vừa tạo.  Chọn Refesh để hiển thị địa chỉ IP Router Mikrotik trên VMware.
1 10
Tổng kết
Trong thời gian giãn cách cả nước do Covid-19, Vungtroitinhoc.com luôn luôn sãn sàng hỗ trợ online và giải quyết các thắc mắc, các bạn để lại bình luận để được hỗ trợ nhé. Như vậy, Vungtroitinhoc.com đã hướng dẫn các bạn cách tạo và cài đặt 1 Router Mikrotik Trên Vmware ngay trên máy tính của mình, theo dõi bài viết để có thêm những phần cấu hình Router Mikrotik Trên Vmware nhé. Chúc các bạn thành công và nhiều sức khỏe!
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *