Top 5 phần mềm kiểm tra ổ cứng bị bad miễn phí

Góc Thủ Thuật Thủ Thuật Máy Tính 0 lượt xem
phan mem kiem tra o cung bi bad 1 696x329 1

Việc test ổ cứng để phát hiện lỗi, hư hỏng là điều cần thiết để bảo vệ dữ liệu của bạn. Hiện nay có khá nhiều phần mềm quét ổ cứng phục vụ công việc này. Dưới đây là danh sách top 5 phần mềm kiểm tra ổ cứng bị bad miễn phíVungTroiTinhoc sẽ giới thiệu cho các bạn

5 phần mềm kiểm tra ổ cứng bị bad sector miễn phí

Kiểm tra bằng tiện ích Windows Error Checking Tool

Error checking tool (hay Chkdsk command) là một tiện ích có sẵn trên Windows, dĩ nhiên có trên Windows 10. Đây là phần mềm kiểm tra ổ cứng bị bad đầu tiên mà mình nghĩ bạn nên dùng.
Top 5 phần mềm kiểm tra ổ cứng bị bad miễn phí

Với một số tính năng cơ bản như một phần mềm test ổ cứng thông thường. Đồng thời Error Checking còn cho phép bạn kiểm tra ổ cứng gắn ngoài, bao gồm cả HDD và SSD, USB và thẻ nhớ.

Phần mềm Crystal Disk Info

Crystal Disk Info là một phần mềm kiểm tra sức khỏe ổ cứng miễn phí. Dựa vào hệ thống tự động giám sát, phân tích và báo cáo (S.M.A.R.T) trong ổ cứng.
Nó sẽ hiển thị cho bạn tính trạng hiện tại của ổ cứng (HDD,SSD). Với 3 mức trạng thái mà bạn nên lưu ý: Good (màu xanh), Caution (màu vàng – cần thận trọng) và Bad (màu đỏ – chứng tỏ ổ cứng bị bad sector rất nặng).
Top 5 phần mềm kiểm tra ổ cứng bị bad miễn phí

Việc cài đặt và sử dụng Crystal Disk Info cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần tải về Crytal Disk Info từ trang chủ và cài đặt bình thường. Hoặc lựa chọn bản Portable sử dụng ngay mà không cần cài đặt.

Ngoài ra, bạn có thể thiết lập cho Crystal Disk Info tự khởi động và chạy ngầm để cảnh báo khi ổ cứng bị bad hoặc nhiệt độ quá cao.

Mở phần mềm => đi đến Function => tích chọn Resident và Startup.

>>> Tham khảo thêm:: Lỗi màn hình xanh đang chuyển thành màn hình đen trong Windowns 11

Phần mềm HD Tune Pro

Nằm trong top 5 phần mềm kiểm tra ổ cứng bị bad miễn phí thì Phần mềm HD Tune cung cấp cho bạn nhiều tính năng hấp dẫn như benchmark hỗ trợ kiểm tra tốc độ truyền tải dữ liệu, info giúp bạn có thêm thông tin của ổ cứng. Heath sử dụng chức năng S.M.A.R.T cung cấp chi tiết tình trạng ổ cứng, ID chỉ số giúp bạn tra cứu, error scan có 3 màu xám là vùng chưa kiểm tra, xanh là phần chạy tốt và đỏ là phần ổ cứng bị lỗi. Và mỗi màu nằm trong giới hạn 15 MB.

Top 5 phần mềm kiểm tra ổ cứng bị bad miễn phí

Việc cài đặt và sử dụng HD Tune Pro cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần tải về HD Tune Pro từ trang chủ và cài đặt bình thường. Hoặc lựa chọn bản Portable sử dụng ngay mà không cần cài đặt.

Phần mềm Western Digital Data LifeGuard Diagnostics

Đây cũng là một phần mềm kiểm tra ở cứng bị bad đến từ một hãng sản xuất nổi tiếng khác Western Digital.
Về việc cài đặt và sử dụng, các tính năng của Western Digital Data LifeGuard Diagnostics cũng tương tự SeaTools. Nhưng trông giao diên nó không được hấp dẫn cho lắm.
Top 5 phần mềm kiểm tra ổ cứng bị bad miễn phí
Bạn cũng có thể quét nhanh ổ cứng hay quét ổ cứng nâng cao với phần mềm này. Nhưng nên lưu ý khi chọn Erase sẽ xóa sạch dữ liệu nhá.
Việc cài đặt và sử dụng Western Digital Data LifeGuard Diagnostics cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần tải về  từ trang chủ và cài đặt bình thường.

Phần mềm HDDScan

Tiếp theo trong dach sách này là HDDScan. Đây cũng là một phần mềm sửa lỗi bad sector ổ cứng hoàn toàn miễn phí.

Với giao diện được thiết kế dễ sử dụng, dùng ngay không cần cài đặt. Các tính năng chính bao gồm: hiển thị và in trạng thái S.M.A.R.T, nhiều chế độ kiểm tra ổ cứng, nhiều công cụ tiện ích nhỏ khác,..

Top 5 phần mềm kiểm tra ổ cứng bị bad miễn phí

HDDScan cũng như các phần mềm trên, đều hỗ trợ sửa lỗi ổ cứng gắn ngoài.

Đây là phần mềm có giao diện mình thấy ưng ý nhất trong danh sách này. Công cụ cũng sử dụng ngay khi giải nén mà không cần cài đặt. Bạn có thể tải về phần mềm HDDScan tại đây.

Lời kết
Dĩ nhiên sẽ còn rất nhiều phần mềm tìm và sửa lỗi bad sector ổ cứng khác nữa mà mình chưa biết tới.

Trên đây chỉ là top 5 phần mềm kiểm tra ổ cứng bị bad sector miễn phí được VungTroiTinHoc tổng hợp. Tất cả đều dựa trên tiêu chí dễ dàng sử dụng với mọi người.

Theo bạn thì sao ? Bạn hay dùng công cụ gì để test ổ cứng của mình ? Hãy để lại ý kiến của bạn ngay bên dưới nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *